Chống sét cho trạm cân điện tử

Nguyên nhân và các giải pháp phòng chống sét đánh nhằm bảo vệ tài sản của doanh nghiệp, đảm bảo sự ổn định của hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tại sao phải chống sét đánh cho hệ thống cân ô tô, cân xe tải:

Tại Việt Nam, giông sét thường xảy ra trong những tháng nóng ấm, thường là từ tháng 4 đến hết tháng 10 hàng năm. Khi sét đánh xuống, dòng điện có thể lên tới hàng trăm kAmper. Nguy hiểm nhất là bị sét đánh trực tiếp sẽ gây chết người, cháy rừng, cháy nhà, làm hư hỏng nhiều thiết bị máy móc, đặc biệt là các thiết bị điện tử.

Trạm cân điện tử dùng để cân ô tô, cân xe tải với đặc thù của sản phẩm là phần lớn được lắp đặt ngoài trời. Theo thống kê, sét đánh là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây hư hỏng đối với các trạm cân điện tử. Đặc biệt là tại các nhà máy, xí nghiệp, khu mỏ trên các vùng núi cao hay gần sông hồ.

Sét đánh được coi là nguyên nhân thiên tai, bất khả kháng. Vì vậy Nhà sản xuất sẽ không bảo hành thiết bị khi bị sét đánh. Thông thường, các nhà sản xuất luôn khuyến cáo khách hàng nên sử dụng hệ thống chống sét để bảo vệ thiết bị điện tử được an toàn trước dòng điện của sét.  Chính vì vậy cần phải trang bị các thiết bị chống sét cho trạm cân điện tử nhằm bảo vệ tải sản của doanh nghiệp, tránh được các thiệt hại lớn về kinh tế và đảm bảo sự ổn định của hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nguyên nhân trạm cân điện tử dễ bị hư hỏng do sét đánh:

Trạm cân điện tử dùng để cân ô tô, cân xe tải được lắp đặt cơ bản bao gồm; cầu cân được chế tạo bằng kết cấu thép lớn (dễ hút sét) và các  hệ thống các thiết bị điện tử như; Đầu hiển thị cân (indicator), cảm biến lực (loadcell), hộp cộng tín hiệu (junction box), bảng đèn hiển thị phụ (score board), nhà điều hành cân với máy tính, máy in, camera quan sát, nhận diện biển số, cảm biến vị trí, barier, đèn báo,..... Tất cả các thiết bị này hầu hết đều có dây tín hiệu sử dụng nguồn điện, nên khi có sét đánh các xung sét cảm ứng lan truyền hình thành từ các dòng sét đánh xuống trực tiếp cầu cân hoặc các xung quá áp đột biến xuất hiện trên đường nguồn điện hoặc dây tín hiệu mạng sẽ làm hư hỏng các thiết bị điện tử của trạm cân.

Các giải pháp chống sét cho trạm cân điện tử:

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, hoạt động thông suốt và chính xác cho trạm cân điện tử của doanh nghiệp, giải pháp chống sét, quá áp đột biến hữu hiệu nhất là:

- Lắp đặt hệ thống chống sét đánh trực tiếp vào cầu cân bằng công nghệ thu sét hoặc phân tán sét

-Lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền trên đường cấp nguồn, đường tín hiệu mạng

✅  Trường hợp sét đánh lan truyền từ đường truyền tải điện:

Theo nhiều thống kê chỉ ra rằng, phần lớn hư hỏng do sét đánh gây ra đều do sét lan truyền đánh vào đường dây tải điện lưới và lan truyền tới các thiết bị điện tử được cung cấp bởi dòng điện này. Trường hợp này thường được gọi là sét đánh gián tiếp. Để hạn chế tối đa những thiệt hại do sét lan truyền trên đường nguồn thì nên thực hiện các giải pháp sau:

- Khi sắp thời tiết có mưa, giông, sấm sét. Cần ngắt toàn bộ thiết bị điện ra khỏi nguồn điện, Cụ thể, bạn hãy ngắt CB nguồn tổng và toàn bộ hệ thống cầu dao.

Sử dụng thiết bị chống sét lan truyền, để đề phòng trường hợp sét đánh đột ngột hoặc không có điều kiện để ngắt toàn bộ thiết bị điện ra khỏi hệ thống thì thiết bị này sẽ tự động bảo vệ các thiết bị điện tử của trạm cân. Lưu ý rằng, các thiết bị cắt sét và lọc sét phải được lắp đặt trên toàn bộ các đường nguồn cung cấp điện.

✅ Trường hợp sét lan truyền trên đường tín hiệu:

Một số trạm cân điện tử sử dụng mạng LAN nội bộ hoặc đường truyền tín hiệu Internet để kết nối với hệ thống máy tính tại phòng điều hành của trạm cân điện tử để thuận tiện trong điều hành và quản lý dữ liệu cân. Nhằm mục đích tránh sét lan truyền trên đường tín hiệu, hãy sử dụng thiết bị lọc sét trên đường truyền tín hiệu vào hệ thống mạng máy tính của trạm cân.

✅ Trường hợp sét đánh trực tiếp vào cầu cân:

Cần thiết kế trạm cân, móng cân hợp lý, đúng kỹ thuật và lựa chọn thiết bị phù hợp để đạt hiệu quả chống sét cao nhất. Công việc này đòi hỏi phải có chuyên môn, tính toán cẩn thận từ khâu dự toán đầu tư, thiết kế đến xây dựng móng cân và lắp đặt thiết bị.

Lắp đặt hệ thống cột thu sét tổng cho cho trạm cân điện tử:

Phải có hệ thống tiếp địa tốt  (bao gồm cọc tiếp địa và dây dẫn sét đúng tiêu chuẩn) để chống sét trực tiếp đánh vào cầu cân. 

Cần có dây tiếp địa từ khung bàn cân xuống các bản mã dưới tại mỗi vị trí cảm biến lực (loadcell) để dòng điện lớn của sét truyền xuống đất đạt chỉ số điện trở đất dưới 4 Ohm.

- Mặc dù các đơn vị lắp đặt cân ô tô luôn tiếp địa cho khung bàn cân và các Loadcell, nhưng đây chỉ là yêu cầu kỹ thuật để ổn định các tham số cân chứ không phải là giải pháp chống các xung quá áp đột biến. Trường hợp sét đánh trực tiếp vào cầu cân, các biện pháp thông thường chỉ để phòng tránh hoặc làm giảm thiểu thiệt hại, chứ không thể bảo vệ hoàn toàn 100% cho thiết bị của hệ thông cân ô tô.

Sử dụng cảm biến lực công nghệ Powercell của Mettler Toledo:

- Công nghệ chống sét 360° StrikeShield độc quyền của Mettler Toledo. Hệ thống bao gồm các thiết bị được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn sét đánh làm hư hại cảm biến lực và thiết bị đo đạc. 

- Các cảm biến tải trọng Powercell PDX chịu được tia sét lên đến 80.000 ampe trong các thử nghiệm độc lập trong phòng thí nghiệm (tiêu chuẩn IEC 62305-1). Gấp đôi với năng lượng của 1 lần sét đánh thông thường. Nó không chỉ là một sản phẩm rất tốt, mà còn là giải pháp tối ưu, thực sự đảm bảo bảo vệ trạm cân của bạn khỏi các tác nhân khắc nghiệt của môi trường.

- Tham khảo thêm chi tiết về Powercell PDX: Tại đây

Tư vấn xây dựng và chống sét cho trạm cân điện tử:

Công Ty TNHH Cân Điện Tử Pro Việt Nam, đơn vị chuyên cung cấp lắp đặt cân công nghiệp và các trạm cân điện tử từ 20 đến 150 tấn. Là đại lý được ủy quyền của thương hiệu Mettler Toledo tại Việt Nam, với đội ngũ kỹ sư được đào tạo bài bản và hơn 10 năm kinh nghiệm lắp đặt hàng trăm trạm cân điện trên khắp cả nước. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách về các biện pháp phòng chống sét cho trạm cân điện tử của mình. Hãy gọi cho chúng tôi theo số hotline của phòng kỹ thuật: 0962 607 570 khi cần. Mọi tư vấn đều là miễn phí.

 

Đối tác Cân điện tử PRO

Zalo Sale 1
Zalo Sale 2
Zalo Sale 3