Hướng dẫn sử dụng cân điện tử đúng cách

Hướng dẫn sử dụng cân điện tử đúng cách để bảo đảm độ chính xác và tuổi thọ của cân

Cân điện tử đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong đời sống và sản xuất kinh doanh. Không chỉ đem đến khả năng cân trọng lượng chính xác cao, nó còn có nhiều tính năng ưu việt mà các loại cân cơ học không thể nào có được như cân trừ bì, đếm số lượng, kiểm tra trong lượng thừa thiều, tính tiền, in phiếu cân, phân tích %, phân tích độ ẩm, hàm lượng, pha chế, lưu trữ số liệu,… và rất nhiều tính năng và ứng dụng trong đủ mọi lĩnh vực.

Hướng dẫn sử dụng cân điện tử đúng cách:

Cân điện tử có rất nhiều loại, cân bàncân sàncân treo điện tửcân ô tôcân phân tíchcân kỹ thuật,... Mỗi loại cân có độ chính xác, tính năng và môi trường sử dụng khác nhau (môi trường khô, bụi, môi trường ẩm ướt, môi trường rủi ro cháy nổ cao,..). Tùy thuộc vào các yếu tố trên mà người sử dụng lựa chọn loại cân sao cho phù hợp.  

Đối với mỗi loại cân, nhà sản xuất bao giờ cũng có hướng dẫn sử dụng đầy đủ về các tính năng và thao tác của cân. Tuy nhiên để sử dụng cân điện tử đúng cách, bảo đảm độ chính xác và tuổi thọ của cân bạn cần lưu ý một số nguyên tắc và khuyến cáo sau đây:

Trước khi đưa cân điện tử vào sử dụng

► Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cân điện tử thông qua tài liệu đi kèm. Thường thì tài liệu hướng dẫn sử dụng là tiếng Anh, nếu không sử dụng tiếng Anh thì có thể yêu cầu bản tiếng Việt từ nhà cung cấp. 

Yêu cầu nhà cung cấp hướng dẫn thực hành các thao tác trực tiếp, giúp nắm bắt các thao tác chính xác và nhanh chóng hơn.

► Đặt cân trên bề mặt bằng phẳng, vững chãi. Bảo đảm cân luôn ở trong trạng thái thăng băng bằng thông qua điều chỉnh chân cân và giọt thăng bằng livo trên cân.

► Hầu hết các loại cân đều có sử dụng ắc quy hoặc pin sạc, hãy sạc lần đầu tiên ít nhất khoảng 8h để bảo đảm tuổi thọ của ắc quy hoặc pin sạc.

Những điều nên tránh khi sử dụng cân điện tử:

 Tuyệt đối không đặt bất thình lình hoặc thả rơi vật nặng lên mặt bàn cân.

 Không đặt một vật nặng quá khối lượng cho phép (max capacity) lên cân.

 Đặt cân hoặc đầu hiển thị của cân tránh xa những nơi sóng điện từ mạnh như, máy nổ, máy hàn, đường điện cao áp, tv,..

Tuân thủ các nguyên tắc sau khi sử dụng cân điện tử:

 Đối với cân điện tử hoạt động ngoài trời (cân ô tô, cân xe tải, hệ thống cân bồn chứa, cân silo, cân tàu hỏa) cần tiếp địa đầy đủ đúng kỹ thuật và lắp đặt hệ thống phòng chống sét cho các thiết bị điện tử của cân bao gồm cảm biến lực (loadcell), đầu hiển thị cân, máy tính, máy in, bảng đèn hiển thị phụ,...

 Đối với các loại cân trong phòng thí nghiệm có độ chính xác cao như cân phân tích, cân kỹ thuật thì cần đặt cân ở nơi sạch sẽ, khô ráo, tránh gió (quạt, gió điều hòa, cửa ra vào,…), để xa nguồn nhiệt lớn như lò sưởi,..

 Sử dụng dụng cụ chứa chuyên dụng khi cân chất lỏng, cân hóa chất, chất ăn mòn.

 Vệ sinh cân thường xuyên, không dùng hóa chất tẩy rửa hay những chất có độ ăn mòn cao khi vệ sinh cân điện tử hay đầu hiển thị cân.

 Định kì kiểm định cân theo quy định của nhà nước, thường xuyên kiểm tra cân bằng quả cân chuẩn để bảo đảm tính pháp lý và độ chính xác của cân.

 Không để người không có chuyên môn thao tác cân, nhằm tránh rủi ro làm sai lệch cài đặt của cân dẫn đến gián đoạn hoạt động và phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.

 Khi thấy có bất thường, sai lệch hay hỏng hóc thì không nên tự ý điều chỉnh hay sửa chữa. Hãy liên lạc với đơn vị cung cấp cân để được tư vấn hay bảo hành sản phẩm.

Tư vấn và hướng dẫn sử dụng cân điện tử: 

Trên đây chỉ là một số thông tin cơ bản, Quý khách nào cần tham khảo thông tin chi tiết đối với từng loại cân điện tử cụ thể có thể liên hệ với phòng kỹ thuật của Công Ty TNHH Cân Điện Tử Pro Việt Nam theo số (024) 3206 2011 – máy lẻ 26 hoặc hotline: 0962 607 570

 

Đối tác Cân điện tử PRO

Zalo Sale 1
Zalo Sale 2
Zalo Sale 3