Đầu tư lắp đặt trạm cân điện tử, cân ô tô, xe tải

Tham khảo thông tin cơ bản trước khi đầu tư lắp đặt cân ô tô, xe tải, trạm cân điện tử từ 20 đến 150 tấn

1. Đầu tư lắp đặt trạm cân điện tử cân ô tô, xe tải:

Trạm cân điện tử dùng để cân ô tô, cân xe tải là hệ thống thiết bị chuyên dùng, gắn liền với hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều nhà máy, doanh nghiệp. Vậy thế làm thế nào để có một trạm cân điện tử tốt, có độ chính xác cao, đáp ứng đúng các tiêu chí kỹ thuật và yêu cầu pháp lý ? Bài viết này sẽ giới thiệu căn bản về hệ thống cân ô tô để giúp Quý khách có thêm thông tin tham khảo để có thể đưa ra quyết định đúng, hợp lý và hiệu quả khi đầu tư lắp đặt một trạm cân điện tử.

2. Cấu hình một trạm cân điện tử:

Cân ô tô hay trạm cân điện tử không phải là 1 sản phẩm tiêu dùng thông thường, mà là 1 hệ thống hoàn chỉnh phục vụ cho sản xuất, kinh doanh bao gồm 3 phần chính gồm; hố móng cân, cầu cân và thiết bị điện tử. Ngoài ra còn có các thiết bị ngoại vi khác như: máy tính, máy in, bảng đèn hiển thị phụ, phần mềm quản lý cân, hệ thống chống sét lan truyền, hệ thống camera quản lý, nhận diện biển số xe…

cấu tạo hệ thống cân ô tô, trạm cân điện tử

2.1. Hố móng cân ô tô :

Đây là phần cấu thành quan trọng của 1 trạm cân điện tử nhằm bảo đảm để có một chiếc cân ô tô tốt, chất lượng. Móng cân cần chắc chắn, đúng thiết kề, đảm bảo chịu tải và thoát nước tốt thì trạm cân điện tử mới hoạt động chính xác và có độ bền cao.

Móng cân ô tô thường có 2 kiểu, kiểu chìm (Pit) và kiểu nổi (Pitless). Tuỳ vào địa hình và thế đất tại nơi lắp đặt trạm cân điện tử và nhu cầu thực tiễn của Quý khách để đưa ra quyết định lắp cân kiểu chìm hay kiểu nổi. Sau đây là ưu và nhược điểm của 2 kiểu trạm cân điện tử để Quý khách tham khảo.

 

Cân ô tô kiểu nổi:

Cân ô tô kiểu chìm

Ưu điểm

Nằm nổi trên mặt đất nên thoát nước tốt, thuận tiện cho việc bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh dễ dàng nhanh chóng, chi phí xây dựng móng thấp.

Hạn chế ngập nước, ẩm ướt làm hư hỏng hay giảm tuổi thọ của thiết bị cảm biến lực, và han gỉ cầu cân

Nằm chìm hoàn toàn dưới đất nên chỉ chiếm diện tích đúng bằng kích thước của bàn cân ô tô.

Thuận tiện cho xe ra vào, không ảnh hưởng đến mỹ quan chung.

Nhược điểm

Chiếm nhiều diện tích làm đường dẫn lên xuống cho xe.

 

 

Chi phí xây dựng lớn móng lớn hơn, phải đầu tư cho hệ thống thoát nước (hố ga, máy bơm nước tự động) để phòng tránh nước ngập sẽ làm hỏng thiết bị cảm biến tải của trạm cân hay làm han gỉ, mọt kết cấu thép của cầu cân dẫn đến giảm tuổi thọ chung của toàn hệ thống.

Phải làm vệ sinh thường xuyên do rác, bùn đất rơi xuống,

2.2 Khung bàn cân, cầu cân:

Cầu cân chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành và là phần cơ khí quan trọng của một chiếc cân ô tô. Cầu cân cần được sản xuất chính xác, cứng vững chịu tải tốt, không cong vênh, mặt sàn cân dày dặn, không bị võng, lõm khi gặp xe tải nặng. Yêu cầu mức quá tải an toàn tối thiểu là 150% thì mới bảo đảm cho cân hoạt động chính xác, có tuổi thọ cao.

Cầu cân có nhiều loại kích thước, chiều ngang thường là 3m, chiều dài có các mức 6, 8, 10, 12, 16, 18m....  Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng, môi trường sử dụng mà khách hàng chọn loại kết cấu cầu cân, dưới đây là 3 loại kết cấu phổ biến được sử dụng.

Loại kết cấu bằng tôn dập chữ U, chữ C: Khung bàn cân loại này có lợi thế về giá bán tổng thể của cân ô tô rẻ, đáp nhu cầu muốn giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu do trọng lượng sắt thép sử dụng ít hơn và giá tôn rẻ hơn giá thép chữ I đúc.

Loại kết cấu bằng thép chữ I đúc nhập khẩu: Khung bàn cân loại này cứng vững và có độ bền cao, giảm thiểu được rủi ro do gây hư hỏng, giảm tuổi thọ thiết bị do khung bàn cân gây ra sau một thời gian sử dụng, hạn chế được những chi phí sửa chữa, bảo dưỡng không mong muốn.

Loại kết cấu bê tông cốt thép: Khung bàn cân bê tông cốt thép cứng vững và có độ bền cao, phù hợp hoạt động trong môi trường làm việc có hóa chất ăn mòn, chi phí đầu tư thấp hơn so với cầu cân kết cấu thép. Tuy nhiên với cầu cân bê tông cốt thép thì yêu cầu thời gian lắp đặt lâu hơn, thiết bị cảm biến cần có tải trọng lớn hơn do tự trọng của cầu cân lớn và không thuận tiện khi cần di chuyển hoặc nâng cấp.

2.3. Thiết bị điện tử của trạm cân điện tử:

Cảm biến lực (Loadcell):  là trái tim và là thành phần chính quyết định chất lượng, độ chính xác và hoạt động của cân điện tử. Hiện có 2 loại Loadcell là loại thông thường (Analog) và loại kỹ thuật số (Digital).  Khi so sánh thì loại Loadcell Digital có nhiều tính năng ưu việt hơn và đương nhiên giá thành cũng cao hơn.

Đầu cân điện tử (Indicator): hay còn gọi là Bộ chỉ thị cân có nhiều loại và tính năng khác nhau. Giá thành của đầu cân điện tử phù thuộc vào tính năng, chất lượng và thương hiệu của sản phẩm.

Hộp cộng tín hiệu (Junction box): hay còn gọi là hộp nối tín hiệu, thành phần không thể thiếu đối với hầu hết các hệ thống cân ô tô sử dụng loadcell analog. Một hộp nối tốt bảo đảm kết nối dữ liệu chuẩn xác, thuận tiện cho việc căn chỉnh cân vì vậy đừng bỏ qua khi lựa chọn thiết bị cho cân của mình.

2.4. Thiết bị ngoại vi và phần mềm quản lý dữ liệu cân: 

Bên cạnh các thiết bị chính cho cân còn có các thiết bị ngoại vi phục vụ cho một trạm cân điện tử gồm: máy tính, máy in, bảng đèn hiển thị phụ, hệ thống chống sét lan truyền, hệ thống camera quản lý, nhận diện biển số… Quý khách hay tham vấn các nhà cung cấp để có được sản phẩm phù hợp với yêu cầu của mình.

Phần mềm quản lý  dữ liệu cân, Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất và nhập hàng hóa như; thời gian ngày vào, ngày ra, tên tài xế, biển số xe, khối lượng xe vào (xe ra),... In phiếu cân cho từng xe, từng mã hàng. Thống kê dữ liệu cân theo số xe, khách hàng, loại hàng hay tổng hợp. Các thông tin được lưu trữ và có thể truy xuất ra file Excel. Phân quyền sử dụng đối với từng nhân viên, người sử dụng, cũng như có hệ thống báo cáo chi tiết, giúp bảo mật và thuận tiện trong truy xuất dữ liệu.

3. Các yếu tố cấu thành một trạm cân điện tử tốt, đảm bảo chất lượng và tính pháp lý.

Bên cạnh việc xây dựng hố móng, lựa chọn kết cấu cầu cân, thiết bị điện tử của cân là những bước khởi đầu căn bản của một trạm cân điện tử, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới các yếu tố sau để có một hệ thống cân ô tô hoạt động tốt, bền bỉ, chính xác và đấy đủ tính pháp lý.

3.1 Sự đồng bộ về thiết bị:

Sự đồng bộ về thiết bị sẽ đảm bảo tuyệt đối về tín hiệu kết nối giữa các thiết bị với nhau là chính xác.  (Trường hợp sử dụng thiết bị cân không đồng bộ của các hãng khác nhau ghép lại sẽ có thể mang lại một số hạn chế như: thiết bị làm việc không ổn định, tuổi thọ không cao, độ chính xác thấp… hơn nữa không an toàn về quản lý các số liệu trong quá trình cân hoạt động.

3.2 Công tác thi công lắp đặt:

Công tác thi công lắp đặt chính xác, đúng kỹ thuật cấp chính là yếu tố then chốt để hoàn chỉnh hệ thống và là việc làm cấp thiết nhằm đảm bảo quá trình sản xuất của doanh nghiệp luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động tốt.

3.3 Tính pháp lý: 

Theo quy định của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam, mọi trạm cân điện tử được đưa và hoạt động kinh doanh cần phải được kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định cân ô tô bởi cơ quan kiểm định có thẩm quyền sau khi lắp đặt và định kỳ mỗi 12 tháng.

4. Tư vấn trước khi đầu tư lắp đặt cân tô tô, cân xe tải, trạm cân điện tử.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thiết bị cân điện tử khác nhau, tốt nhất nên chọn thiết bị của các thương hiệu uy tín, nổi tiếng được phân phối chính hãng với nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rõ ràng, chế độ bảo hành đầy đủ. Đối với nhà cung cấp, Quý khách nên tham khảo thông tin từ các nguồn khác nhau hoặc những đơn vị đã sử dụng trạm cân điện tử để có thể lựa chọn được nhà cung cấp uy tín, chuyên nghiệp.

Trên đây là một số thông cơ bản về một hệ thống cân ô tô để quý khách tham khảo. Nếu quý khách đang có nhu cầu đầu tư mới, hoặc nâng cấp hệ thống cân ô tô, xe tải nhằm phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hoặc chỉ đơn giản là cần tư vấn cách sử dụng, vệ sinh, bảo dưỡng cân điện tử xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Mọi tư vấn đều là miễn phí.  

Công ty TNHH Cân Điện Tử Pro Việt Nam cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ nhanh chóng, chính xác, chuyên nghiệp và hiệu quả.

 

Đối tác Cân điện tử PRO

Zalo Sale 1
Zalo Sale 2
Zalo Sale 3