Cách xử lý khi trạm cân ô tô bị ngập nước ?

Khi có sự cố trạm cân ô tô bị ngập nước, tốn kém cho việc sửa chữa hoặc thay thiết bị, công việc bị ngừng trệ. Vậy làm gì để phòng tránh và xử lý?

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu. Trong các loại thiên tai, bão và lũ lụt là thường xuyên và nguy hiểm nhất. Mưa bão và lũ lụt gây gây thiệt hại về con người, hoa màu, đường xá, tài sản, máy móc, thiết bị, tài sản của người dân và doanh nghiệp. Trạm cân điện tử dùng để cân ô tô, cân xe tải là một trong những tài sản của doanh nghiệp rất dễ bị ảnh hưởng do mưa lũ, ngập lụt gây ra.

Trạm cân ô tô bị ngập nước có sao không ? 

Là trạm cân điện tử, lắp đặt bởi các thiết bị điện tử đương nhiên khi bị ngập, ngâm nước trong thời gian dài có thể dẫn đến ẩm ướt gây hỏng hóc thiết bị. Nhẹ thì ẩm ướt gây chập hộp cộng tín hiệu, nặng hơn có thể hỏng hộp cộng tín hiệu, cảm biến lực (Loadcell) dẫn đến cân không hoạt động được hoặc hoạt động không chính xác. 

Bên cạnh nguyên nhân do thiên tai, chất lượng cơ sở hạ tầng thoát nước yếu kém cũng thường gây lên ngập hố móng cân và có thể làm hỏng thiết bị của trạm cân. Khi gặp sự cố như vậy, chi phí cho sửa chữa thay thế thiết bị là không hề nhỏ, chưa kể đến thiệt hại do công việc bị ngừng trệ trong thời gian chờ sửa chữa. Vậy doanh nghiệp của bạn sẽ làm gì để phòng tránh và xử lý thế nào khi trạm cân ô tô của mình bị ngập nước?

Phòng tránh thiệt hại do trạm cân ô tô bị ngập nước: 

- Trạm cân điện tử dùng để cân ô tô, cân xe tải thường có 2 kiểu lắp đặt: “Chìm”dưới hố móng hoặc “Nổi” trên mặt đất với đường dẫn lên cầu cân.  Nếu lắp đặt trạm cân điện tử ở nơi có địa thế thấp, thoát nước kém, thường xuyên có mưa hay dễ bị ngập nước thì nên lựa chọn kiểu lắp đặt “Nổi” để hạn chế rủi ro.

Hồ móng cân ô tô

- Trường hợp do không có diện tích hoặc bắt buộc phải làm kiểu “Chìm” thì ngoài việc lựa chọn thiết bị cảm biến lực (loadcell) có khả năng chịu được ngâm nước. Doanh nghiệp sử dụng trạm cân ô tô phải đặc biệt quan tâm tới chất lượng hệ thống thoát nước, bơm thoát nước. Hố móng cân và hệ thống thoát nước phải được kiểm tra và vệ sinh thường xuyên để đảm bảo sẵn sàng hoạt động khi có mưa, ngập.

- Nếu địa thế lắp đặt cho phép và không quá quan trọng về mặt thẩm mỹ, Quý khách hàng nên sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ chống nước cho hộp cộng tín hiệu bằng cách đưa hộp công tín hiệu lên cao, hoặc vào trong nhà điều hành cân.

Xử lý thế nào khi trạm cân ô tô bị ngập nước ?

- Khi trạm cân ô tô bị ngập nước thì khách hàng nên tắt nguồn điện ngay lập tức và đợi nước rút đi hết, rồi mới tiến hành các bước kiểm tra và xử lý.

- Nếu trạm cân điện tử không tự thoát nước được hoặc là trạm cân ô tô có kiểu lắp chìm với hố móng thì dùng máy bơm hoặc thực hiện các biện pháp khai thông thoát nước càng sớm càng tốt để giảm thiểu rủi ro hỏng loadcell do ngâm nước quá lâu gây ra. Loadcell cân ô tô có nhiểu loại, thương hiệu, chất lượng, mức giá và khả năng chịu được ngập nước cũng khác nhau, tuy nhiên không nên ỷ lại việc đầu tư cho một hệ thống cân ô tô với loadcell tốt, khả năng chịu được ngâm nước trong thời gian dài mà coi thường hệ thống thoát nước cho trạm cân điện tử của đơn vị mình.  

- Sau khi nước thoát đi, Quý khách nên kiểm tra hộp cộng tín hiệu (junction box) của cân xem có bị ẩm ướt, thấm nước hay không. Nếu có thì tháo nắp hộp và dùng máy sấy tóc để làm khô, sau đó lắp lại và bật cân lên để kiểm tra xem cân đã hoạt động bình thường hay chưa ?

sự cố trạm cân ô tô bị ngập nước

- Một trong những sự cố rất hay gặp khi trạm cân bị ngập nước, đặc biệt là đối các loại với cân ô tô lắp kiểu “Chìm” và loại cầu cân có kết cấu dầm “U”. Do mặt sàn cân và dầm chịu lực được hàn kín, khi nước dâng sẽ làm sàn cân nổi lên khỏi vị trí lắp đặt, làm đổ, xô lệch loadcell khỏi vị trí ban đầu, hoặc có thể sập cầu cân. Nếu gặp sự cố như vậy, lập tức hạ barrie hoặc dùng rào chắn không cho xe ra vào cầu cân và liên hệ với đơn vị lắp đặt cân để có biện pháp xử lý.

Liên hệ xử lý sự cố khi trạm cân ô tô bị ngập nước:

Thật ra thì bất cứ một trạm cân điện tử cân ô tô, xe tải nào khi được lắp đặt đều đã tính đến phương án thoát nước, chống ngập. Tuy nhiên sự cố xảy ra là điều không hề mong muốn. Nếu quý khách cần xử lý sự cố hoặc chỉ đơn giản là cần tư vấn cách xử lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Mọi tư vấn đều là miễn phí. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÂN ĐIỆN TỬ PRO VIỆT NAM

  • Địa chỉ: Tầng 9. Tòa nhà Coma 125D Phố Minh Khai – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
  • Tel: (024) 3206 201, 3206 20189, 6250 0059
  • Hotline tư vấn kỹ thuật: 0962 607570
  • Email: candientupro@gmail.com
 

Đối tác Cân điện tử PRO

Zalo Sale 1
Zalo Sale 2
Zalo Sale 3