Tiêu chuẩn OIML là gì ?

Khi xem một trang web, hay một catalogue giới thiệu sản phẩm cân điện tử, người đọc thường thấy cụm từ cấp chính xác III theo OIML, hay chuẩn OIML. Vậy OIML là gì ?

Khi xem một trang web, hay một catalogue giới thiệu sản phẩm cân điện tử, người đọc thường thấy cụm từ cấp chính xác III theo OIML, hay chuẩn OIML. Vậy OIML là gì ?

OIML là gì ?

Là tên gọi của Tổ chức Đo lường Hợp pháp Quốc tế, theo tiếng Pháp “Organisation Internationale de Métrologie Légale” viết tắt là OIML, tiếng Anh là “International Organization of Legal Metrology”. Đây là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận quốc tế,  thành lập năm 1955, hoạt động trong lĩnh vực đơn vị đo lường.

Sứ mệnh

Sứ mệnh của OIML là cho phép các nền kinh tế xây dựng cơ sở hạ tầng pháp lý về đo lường hiệu quả, tương thích lẫn nhau và được quốc tế công nhận, cho các lĩnh vực mà các chính phủ chịu trách nhiệm, tạo thuận lợi cho thương mại, thiết lập lòng tin lẫn nhau và hài hòa mức độ bảo vệ người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Hoạt động

✅ Phát triển các quy định mẫu, tiêu chuẩn và các tài liệu liên quan để các cơ quan pháp lý về đo lường và ngành công nghiệp sử dụng. 

✅ Cung cấp các hệ thống công nhận lẫn nhau giúp giảm các rào cản và chi phí thương mại trên thị trường toàn cầu.

✅ Đại diện cho lợi ích của cộng đồng đo lường hợp pháp trong các tổ chức và trên diễn đàn quốc tế liên quan đến đo lường, tiêu chuẩn hóa, thử nghiệm, chứng nhận và công nhận.

✅ Thúc đẩy và tạo điều kiện cho việc trao đổi kiến thức và năng lực trong cộng đồng đo lường trên toàn thế giới.

✅ Hợp tác với các cơ quan đo lường khác để nâng cao nhận thức về đóng góp của cơ sở hạ tầng pháp lý về đo lường hướng tới một nền kinh tế hiện đại.

Tiêu chuẩn OIML:

Tiêu chuẩn OIML này được áp dụng trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Với tiêu chuẩn OIML sẽ là đại lượng đo lường tiêu chuẩn đánh giá giữa các đơn vị đo lường và tiêu chuẩn đo lường của các quốc gia. Vì mỗi quốc gia sẽ có một tiêu chuẩn đo lường riêng, nên đây là một cán cân quan trọng để đánh giá những sản phẩm đo lường lưu hành trên thế giới. Ngày nay OIML đã trở thành một trong những tiêu chuẩn quan trọng; trong việc đánh giá chất lượng và độ chính xác của cân điện tử và các thiết bị cân điện tử.

Hiện nay OIML có rất nhiều tổ chức thành viên. Một số thành viên chính thức của OIML được ủy quyền đánh giá, kiểm định phương tiện đo và đề xuất cấp chứng nhận  theo OIML. Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức này và tháng 9 năm 2003.

Thế nào là cấp chính xác III theo OIML?

- Cấp chính xác C3 hay Class 3, hay cấp chính xác cấp III là thước đo độ chính xác của thiết bị, tuân thủ theo bộ quy chuẩn OIML. Cấp chính xác sẽ được ghi trong giấy kiểm định của sản phẩm.

-  Ví dụ:  với cân ô tô 80 tấn, cấp chính xác III ghi trong giấy kiểm định được hiểu như sau. Tải trọng tối đa và sai số trong dãy số cho phép theo Tiêu chuẩn Đo lường Việt nam (TCVN) theo cấp chính xác III là 80.000 kg / 3.000 (n)= 26,33kg. Con số này thường được làm tròn thành 20kg hoặc 30kg.

- (3.000) gọi là giá trị Interval (n) – độ phân giải của cấp chính xác cho thiết bị đo lường (trong trường hợp này là cảm biến lực (loadcell). Đa số các Loadcell trên thị trường hiện nay sử dụng cho cân ô tô, cân xe tải đều tuân thủ theo Class III với Interval 3.000 (n), một số khác theo Class III nhưng có giá trị Interval giá trị cao hơn một chút bằng 4.000 hoặc 5.000.

- Đối với bộ chỉ thị cân hay còn gọi là đầu cân điện tử, số giá trị này (n) gọi là độ phân giải nội / ngoại (Resolution) nó có giá trị trong khoảng (1/3.000 , 1/6.000 – 1/10.000, 1/20.000,.. ) tùy chủng loại và Nhà sản xuất.

 

Đối tác Cân điện tử PRO

Zalo Sale 1
Zalo Sale 2
Zalo Sale 3